วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับ ที่ถูกเปิดโปง


เคล็ดลับนี้ ไม่จำเป็นต้องมีเตาแก๊สไฟแรง โปรดติดตามชม
กะหล่ำปลีย่อม ๆ 1 หัว  ควรเลือกที่ยังสดอยู่ วิธีสังเกต ถ้าแกะใบออก จะกรอบ แตก หักง่าย ไม่ค่อยยอมออกมาเป็นใบ ๆ  แต่ถ้าลองหักก้านใบ แล้วเอาแต่โค้งงอ ไม่หักซักที  ก็ไม่ค่อยสดแล้ว ทำออกมาจะไม่อร่อย

แกะเป็นใบ ๆ แล้วฉีก หรือหั่น ก็แล้วแต่ ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย  ล้างน้ำสะอาด เตรียมไว้ 

กระเทียมทุบ ๆ บุบ ๆ สักสองหัว  ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบ ลงไปก่อน

สักพัก ใส่กะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ลงไป แล้วยังไม่ต้องรีบผัด ทิ้งไว้สักพัก นับหนึ่งถึงสิบ

ค่อยเริ่มผัดได้ ผัดช้า ๆ ก็ได้ ไม่ต้องรีบ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันและกระทะทั่ว ๆ กัน

รวมกอง ให้เค้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ พูนเอาไว้   พักไว้นับหนึ่งถึงห้า

จากนั้น !@!@!@! ใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะ ให้รอบ ๆ กระทะ  อย่าให้ถูกตัวกะหล่ำ  นี่แหละเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง 555+

ใส่น้ำปลา รอบ รอบ ขอบกระทะ  น้ำปลาจะไหลลงไปใต้กะหล่ำ  เสียงดังฉ่า ๆ น้ำปลาจะไหม้  เสร็จแล้วอย่าเพิ่งผัด ปล่อยให้น้ำปลาสุกหอม ไหม้กระทะเล็กน้อย นับหนึ่งถึงสิบค่อยผัด

วิธีก็คือ เอากะหล่ำขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะ แบบนี้  แบบนี้



เอาผักกะหล่ำผัดไปเช็ดคราบน้ำปลาตามขอบกระทะไปเรื่อย ๆ สักพัก ประมาณยี่สิบวิ 



พอกลิ่นหอมมาก ๆ แล้ว ปิดเตา  เอาขึ้นได้



ลองทำดูนะครับขอบคุณที่ติดตามชม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น