วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

"ส้มฉุน "ขนมไทยโบราณที่หาทานยากมาดูวิธีทำกันเลย


หลักของขนมชนิดนี้อยู่ที่การนำผลไม้รสอมเปรี้ยว
ปรุงแต่งโดยใช้น่ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของส้มฉุน
และหอมเจียวทอดกรอบราดอยู่ด้านบน ปิดท้าย
ด้วยน้ำแข็งเย็นชื่นใจ นอกจากกลิ่นหอมแลัวยังได้
ความกีบกรอบของหอมเจียว อร่อยแบบไม่ต้อง
ง้อไอศกรีมสไตล์ฝรั่งกันเลยเชียว..

ส่วนผสม..
เงาะคว้านเมล็ดออก 20 ลูก
ลองกองปอกเปลือก 20 ลูก
กระท้อน 1 ลูก
สละปอกเปลือกคว้านเมล็ด 20 ลูก
น้ำส้มซ่า 1 ลูก
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วนตวง
ขิงออ่นซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำแข็ง
เกลือป่นหยาบ
... วิธีทำ..
1. ผมมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ยกขึ้น
ตั้งไฟเดี่ยวพอเดือดยกลงไส่ผิวส้มซ่า และน้ำส้ม
ซ่า พักไว้จนเย็นสนิท
2. ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อกระท้อนเป็นชิ้น
เล็กบางนำไปขยำกับเกลือเล็กน้อย จึงนำไปล้าง
ด้วยน้ำเปล่า พักไว้สะเด็ดน้ำ
3. นำผลไม้ที่เตรียมไว้ลงแซ่ในน้ำเชื่อมข้อที่ 1
แช่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 1 คืนเพื่อให้น้ำเชื่อมซึม
เข้าเนิ้อผลไม้
ตักผลไม้ในข้อที่ 3 ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตาม
ด้วยน้ำแข็ง โรยด้วยหอมเจียวและขิงออ่นซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น