วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ตำมะขามอ่อน



“ตำมะขามอ่อน” แค่ชื่อก็เปรี้ยวปากแล้ว ในมะขามอ่อนมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลและทำความสะอาดระบบขับถ่าย และมีแคลเซียม ช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีทั้งประโยชน์ทั้งอร่อยขนาดนี้ พลาดไม่ได้

ส่วนผสม
มะขามอ่อน 150 กรัม
ปูเค็ม 1 ตัว
น้ำปลาร้าต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง 5-7 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
มะกอกสุกหั่นชิ้น 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น 1 ลูก
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น 1 ลูก



วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู และกระเทียมพอหยาบ
2. ใส่มะขามอ่อนโขลกพอหยาบ ใส่ปูเค็ม มะกอก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเปราะสีม่วง มะเขือเปราะสีเหลือง โขลกพอเข้ากันดี ตักใส่จาน 
“เคล็ดลับที่ง่ายๆคือ ให้นำมะขามอ่อนไปต้มน้ำก่อนประมาณ 5 นาที จะทำให้ขูดเปลือกสีน้ำตาลออกได้อย่างง่ายดาย”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น