วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2558
วันนี้มาทำน้ำปลาหวาน ไว้ทานกับสะเดา ปลาดุกย่างกัน
ส่วนประกอบ.
- น้ำตาลปี๊บ 200-250กรัม
- น้ำมะขามเปียก2-3ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา2-3ช้อนโต๊ะ หอมซอย
- กระเทียมซอยเจียว อย่างละครึ่งถ้วยข้าวตัม
- พริกแห้งคั่วตำพอแหลก2-3ช้อนโต๊ะ
- ถั่วคั่วป่นพอแตกครึ่งถ้วยข้าวต้ม
- ใบผักชีพอประมาณ
วิธีทำ
ติดไฟตั้งกะทะไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเติมน้ำเปล่าครึ่งถ้วยข้าวต้มผัดจนน้ำตาลละลายเดือดดีแล้วหลี่ไฟลง ใส่หอมกระเทียมเจียว พริกแห้งกับถั่วคั่วลงไป ปรุงรสน้ำมะขามและน้าปลาชิมรส หวานนำ เค็มเปรี่ยวตาม เผ็ดนิดมันหน่อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมสะเดาลวก หรือผักชี และปลาดุกย่าง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น