|
ที่นั่งของร้าน |
|
|
ว่ากันว่า แถวๆ ซอยสวนมะลิ ย่านพลับพลาไชยนั้น เป็นย่านของร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อร่อยๆ อยู่หลายร้าน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ “ผ่านมาแวะกิน” ชื่นชอบเหมือนกัน ยิ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วที่คั่วบนเตาถ่าน ก็จะยิ่งหอมหวนชวนอร่อยมากยิ่งขึ้น ซึ่งร้านที่จะชวนมาชิมมื้อนี้ เขาก็เปิดขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มานมนานแล้ว ร้านนี้ชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง” อยู่ในซอยเทวีวรญาติ
|
|
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทำใหม่ๆ จากเตาถ่าน |
|
|
ความอร่อยโดดเด่นของร้านนี้อยู่ที่การใช้เตาถ่านร้อนๆ ไฟแรงๆ คั่วเส้นจนหอมและกรอบนอกนุ่มใน โดยจะใช้เทคนิคส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่แต่ละจานนั้นออกมาอร่อยโดนใจ ที่ร้านนี้จะมีเส้นให้เลือก 3 อย่าง คือ ส้นใหญ่ เส้นหมี่ และบะหมี่ ซึ่งลูกค้าก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้นำเส้นไปผัดเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่ว หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำ
|
|
เมนูคั่วอบ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปด้านบน |
|
|
อย่างเมนูเด็ดของร้านก็ต้องยกให้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ (50 บาท) ซึ่งเราเลือกเป็นเส้นใหญ่คั่วอบ จานนี้จะใส่มาทั้งไก่ที่เลือกใช้เนื้อไก่ล้วนๆ ส่วนสะโพก นำมาเลาะหนังออก แล้วหมักด้วยสูตรของทางร้าน และยังใส่หมึกกรอบ ที่เลือกมาเป็นอย่างดี วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วอบก็คือ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใส่ไก่ลงไปผัด ใส่หมึกกรอบ แล้วใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดคั่วให้กรอบนอกนุ่มใน ใส่ไข่ไก่ แล้วปรุงรส ผัดคั่วต่อจนได้ที่ จากนั้นตอกไข่อีกฟองลงไปด้านบน ปิดฝาเพื่ออบไข่ให้สุกเล็กน้อย เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
|
|
ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ |
|
|
ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ กลิ่นหอมหวนชวนกินเลยทีเดียว ลองชิมเส้นที่กรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นกระทะจากการคั่วบนเตาถ่าน เนื้อไก่ก็นุ่มหอมมีรสเค็มนิดๆ เวลากินคลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไข่อบที่ยังเยิ้มๆ คลุกเคล้าเข้ากับเส้นใหญ่กรอบนอกนุ่มใน ช่วยเพิ่มความมันและความหอม ลองปรุงรสเพิ่มอีกนิดด้วยซอสพริก พริกป่น และน้ำส้มพริกดอง ช่วยเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้นอีกนิด ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบจานนี้อร่อยถูกปากจริงๆ
|
|
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ |
|
|
หันมาชิม ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ (40 บาท) กันดูบ้าง จานนี้ก็มีวิธีการผัดคั่วเหมือนๆ กัน คือต้องใส่ไก่ลงไปคั่วก่อน ตามด้วยหมึกกรอบและเส้นใหญ่ที่จะคั่วจนกรอบนอกนุ่มใน ใส่ไข่ลงไปแล้วผัดคั่วจนได้ที่ เสร็จแล้วก็ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอมได้เลย ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่จานนี้ก็หอมหวน รสชาติกลมกล่อม เส้นกรอบนอกนุ่มในเช่นกัน นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนู ก๋วยเตี๋ยวอบ (40 บาท) ก็คือก๋วยเตี๋ยวคั่วที่ไม่ใส่ไข่ลงไปผัดคั่วพร้อมกับเส้น แต่จะตอกไข่ใส่ด้านบนทีหลัง แล้วปิดฝาอบ และยังมี ก๋วยเตี๋ยวน้ำ (40 บาท) ที่จะลวกเส้นที่ลูกค้าเลือก ใส่ไก่และหมึกกรอบ มาในน้ำซุปร้อนๆ ที่เคี่ยวจนได้รสกลมกล่อม หรือจะเลือก ก๋วยเตี๋ยวลวก (40 บาท) ที่เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก็อร่อยเช่นกัน ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง” แห่งนี้ ต้องลองมาชิมให้ได้สักครั้ง จะได้ลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่กรอบนอกนุ่มในแบบไม่เหมือนใคร
|
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง” ตั้งอยู่ที่ 266/1 ซ.เทวีวรญาติ แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศักตรูพ่าย กทม. การเดินทางจากห้าแยกพลับพลาไชยตรงมาที่ถนนหลวง มุ่งหน้า รพ.กลาง สังเกตทางขวามือจะเห็นซอยเล็กๆ เป็นซอยแรกจากห้าแยก ให้เดินเลี้ยวเข้าซอย ตรงเข้าไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปจนเจอสามแยก จะเห็นร้านตั้งอยู่ตรงหัวมุมขวามือ ในละแวกร้านไม่มีที่จอดรถ แต่สามารถไปจอดที่วัดเทพศิรินทร์แล้วเดินมาได้ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 16.00-22.30 น. โทร.0-2222-4047 ร้านมีอีกสาขา คือ สาขาสะพานขาว ตั้งอยู่ในซอยลูกหลวง 8 อยู่ติดกับก๋วยเตี๋ยวญวน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น