มาดูวิธีทำ กับส่วนประกอบกัน.
ข้าวหอมมะลิเก่า 1 กิโล
เนื้อไก่ส่วนน่อง 2 น่อง ล้างทำความสอาดนำไปต้มให้สุก เก็บน้ำต้มไก่ไว้หุงข้าว
วิธีทำทำน้ำจิ้ม มีส่วนประกอบดังนี้
ขิง กระเทียม อย่างละครึ่งถ้วยข้าวต้ม
ใบผักชี พริกสวนมากน้อยตามชอบ. นำมาสับหรือปั่น พอแหลกไม่ต้องละเอียดมาก
เต้าเจียวอยา่งดี2ช้อนโต๊ะ น้ำส้ม 2 ช้อนโ๊ต๊ะ
ซีอิ้วขาว2ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1.1/2 ช้อนโต๊ีะ
นำมาคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดีชิมรส เค็มเปรี้ยวนำ หวานเผ็ดตามแล้วพักส่วนน้ำจิ้มไว้
เมื่อต้มไก่สุกดีแล้ว นำน้ำต้มไก่มาหุงข้าวต่อ ซาวข้าวล้างให้สะอาด แล้วเติมน้ำต้มไก่ลงไป กะไม่ให้ข้าวแฉะมาก
ปรุงรสด้วยเกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่1ช้อนโต๊ะ
ตบกระเทียม รากผักชื
ขิงหั่นชิ้นบางๆ3-4ชิ้นลงไป
ส่วนมันไก่ถ้าไม่มีก็ใส่เนยเค็ม2ช้อนโต๊ะลงไปแทน
คนให้ส่วนผสมละลายชิมรสออกเค็มนิดมันหน่อยนำไปหุงต่อจนข้าวสุกดีแล้วก็ ตักข้าวใส่จาน สับเนื้อไก่ใส่ตามแต่งด้วยผักตามชอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และน้ำซุปร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น