วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สูตรเด็ดทำ"หมูหวาน & หมูเค็ม"


สูตรหมูหวาน & หมูเค็ม

เครื่องปรุงหมูหวาน

1.เนื้อหมูสะโพก 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
3.เม็ดผักชี 1/2 ขีด
4.พริกไทยดำตรามือ 1/2 ขีด
5.รากผักชี 5 ราก
6.น้ำมันหอย 2 ทัพพี
7.ซีอี๊วดำ 1 ทัพพี

วิธีทำ

1.แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นบาง ๆเลาะเส้นเอ็นพัง
ผืดออกให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ

2.นำเม็ดผักชีไปผัดในกระทะให้แห้งกรอบ แล้วโขลกให้ละเอียด

3.ผสมเม็ดผักชีกับน้ำตาลปี๊บ รากผักชี พริกไทย
ดำ น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ใส่เครื่องบดปั่นจนละ
เอียดจึงเทใส่กะละมัง

4.นำหมูที่แล่ไว้ใส่ลงไปคลุกกับเครื่องปรุงแล้วเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

5.นำหมูที่หมักแล้วไปอบหรือตากแดดให้แห้งสนิท จึงเก็บใส่ถุงพลาสติกรอไว้

6.เวลาขายจึงนำหมูมาทอดน้ำมันให้สุกร้อน ๆ กินกับข้าวเหนียวนึ่งอร่อยมาก
_____________________________

สูตรหมูหวานๆ เค็มๆ

หมูหวานๆ เค็มๆ สูตรนี้ รสชาติจะไม่หวานจน
แสบไส้และไม่เค็มจนสุดโต่ง

หมูหวานเค็ม
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 20 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 20 กรัม
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำหมูสามชั้นใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า จนท่วม
หมูสามชั้น ตั้งไฟอ่อน

2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาแท้ ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊ว
ดำ(หวาน) เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆจนน้ำงวด จึงใส่
่หอมแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ปิดไฟตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวเหนียว
_____________________________
สูตรหมูเค็ม

เครื่องปรุงหมูเค็ม

เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม (ประมาณ 3 เส้น)
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำหมูทอดเค็ม

- ใช้แหนบดึงขนที่ยังหลงเหลืออยู่บนหนัง
หมูออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับ
หมูเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ

- นำหมูไปหมักกับซีอิ้วขาวและผงปรุงรสทิ้ง
ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

- ตั้งกะทะใส่่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางพอน้ำมัน
ร้อน ใส่หมูลงไปทอด จากนั้นปรับไฟให้อ่อน

- ทอดหมูไปเรื่อยๆ จนหมูสุกและมีสีเหลือง ใช้พับพีโปร่งตักหมูขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มและข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ
_____________________________
สูตรวิธีการทำหมูเค็มแดดเดียว

ส่วนผสม

1.หมูสันใน 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นเส้น

2. เคล้าเนื้อหมูกับเกลือ น้ำปลา น้ำตาลให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

3. เรียงเนื้อหมูลงในถาด ทิ้งไว้พอหมาด นำมาเรียงบนตะแกรง ผึ่งแดดจัด ๆ สัก 1 แดดพอแห้งทั้ง 2 ด้าน

4. เมื่อจะรับประทาน นำหมูเค็มมาทอดใน
น้ำมันร้อน ๆ ไฟกลาง ให้สุกหอม ตักขึ้นให้
สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น