เครื่องปรุง
ปลาร้าสับให้ละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น
หอมแดง
กระเทียม
ใบ มะกรูดหั่นฝอย
มะขามเปียกแกะเม็ดออก เอาแต่เนื้อ
พริกป่น
วิธีทำ
-ใส่ปลาร้าที่สับแล้วลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลง
-ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด
ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
-เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน
-ทาน กับผักสดเช่น มะเขือ หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน แตงกว่าฯลฯ
บางคนอาจไม่ชอบเอาปลาร้าไปคั่ว หรือทำให้สุกก่อน อันนี้ก็เลือกทำได้ตามใจชอบนะคะ จะไม่คั่วก็ได้ แต่แพทขอทำให้สุกก่อนแล้วกัน เพราะเป็นคนท้องเสียง่าย เพื่อความปลอดภัยค่ะ
บางตำราก็ใช้เครื่องเผา โดยเผาหอมแดงและกระเทียมให้สุกซะก่อน อันนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ ทำได้ทั้งสองวิธี
* ควรเลือกซื้อปลาร้าที่ก้างไม่ใหญ่และแข็ง อย่างเช่น ปลาร้าปลาฉลาด ปลาร้าปลากระดี่
ปลาร้าสับให้ละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น
หอมแดง
กระเทียม
ใบ มะกรูดหั่นฝอย
มะขามเปียกแกะเม็ดออก เอาแต่เนื้อ
พริกป่น
วิธีทำ
-ใส่ปลาร้าที่สับแล้วลงในหม้อ เอาไปคั่ว โดยการตั้งไฟให้ร้อน คนบ่อยๆ พอเดือดก็ยกลง
-ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ลงในครกแล้วโขลกให้ละเอียด
ตักเครื่อง ที่โขลกใส่ลงในหม้อปลาร้า ใส่เนื้อมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
-เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือจะเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายวัน
-ทาน กับผักสดเช่น มะเขือ หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน แตงกว่าฯลฯ
บางคนอาจไม่ชอบเอาปลาร้าไปคั่ว หรือทำให้สุกก่อน อันนี้ก็เลือกทำได้ตามใจชอบนะคะ จะไม่คั่วก็ได้ แต่แพทขอทำให้สุกก่อนแล้วกัน เพราะเป็นคนท้องเสียง่าย เพื่อความปลอดภัยค่ะ
บางตำราก็ใช้เครื่องเผา โดยเผาหอมแดงและกระเทียมให้สุกซะก่อน อันนี้ก็แล้วแต่ชอบค่ะ ทำได้ทั้งสองวิธี
* ควรเลือกซื้อปลาร้าที่ก้างไม่ใหญ่และแข็ง อย่างเช่น ปลาร้าปลาฉลาด ปลาร้าปลากระดี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น