วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2558

เกาเหลาหมูตุ๋นแบบทำเองที่บ้าน



เครื่องปรุง


- เนื้อหมูส่วนขั้วตับ 1 กก.

- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 2 - 3 ซ.ม.
- โปยกั๊ก 2 - 3 ดอก
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 หัว
- รากผักชี 3 - 4 ราก

เนื้อหมูส่วนขั้วตับจะมีพังผืดอยู่ มีลักษณะคล้ายๆ กับเนื้อสามชั้น เหมาะที่นำมาตุ๋นแบบเนื้อตุ๋น
นำเนื้อหมูขั้วตับไปลวกก่อนเพื่อขจัดกลิ่น ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องเทศและหมูลงไปต้ม พอเดือด ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย หรือจะใส่ซอสถั่วเหลืองด้วยก็ได้ จากนั้นก็หรี่ไฟ ตุ๋นให้เนื้อหมูเปื่อย



ใช้เวลาตุ๋นประมาณ 90 นาที เนื้อหมูเปื่อย ตักเนื้อหมูที่ต้มเปื่อยขึ้นจากหม้อทันที แล้วเอาพัดลมเป่าเพื่อให้เนื้อหมูเย็นลง ถ้าทิ้งไว้ ความร้อนที่มีอยู่จะทำให้เนื้อหมูเปื่อยมากเกินไป ตอนหั่นจะเละ ไม่เป็นชิ้นๆ


จัดการปรุงรสน้ำซุปอีกครั้ง ตามรสชาติที่ชอบ







ลวกถั่วงอก หั่นหมูเปื่อย วางในถ้วย ตักน้ำซุปร้อนๆ ราด โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

เกาเหลาหมูตุ๋น


ทานพร้อมพริกน้ำส้ม หมูตุ๋น หรือ หมูเปื่อย เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เพียงแต่ต้องหาซื้อเนื้อหมูขั้วตับจากเขียงหมูเท่านั้นเพราะไม่มีขายตามซูเปอร์

นำไปทำ ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ หมูตุ๋นได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น