วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558

เมี่ยงปลาทับทิมเผาเกลือห่อทานพร้อมผักสดๆ สูตรนี้แบบใช้ไมโครเวฟเหมาะสำหรับชาวหอ


เมี่ยงปลาทับทิมเผาเกลือ ห่อทานพร้อมผักสดๆ ไม่ต้องทานข้าวเลย รู้สึกดีต่อสุขภาพมากๆ และที่สำคัญทำง่ายมากๆด้วย มามะมาดูสูตรกันจ้า
วัตถุดิบ
1 ปลาทับทิม ไม่ต้องขอดเกร็ดนะคะ แค่ให้แม่ค้าปลาช่วยควักไส้ออกก็พอ
2 เกลือ
3 แป้งสาลีอเนกประสงค์ ปริมาณซัก 15% ของเกลือค่ะ เพื่อช่วยให้เกลือติดหนังปลาเป็นแผ่นๆสวยงาม
4 ข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นท่อน ใบมะกรูดฉีก
5 น้ำจิ้มซีฟู้ด (วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด หั่นพริกจินดาสีแดงหรือถ้าชอบสีเขียวก็ใช้พริกเขียวได้ค่ะ เพิ่มใบโหระพาลงไปเล็กน้อย สีจะได้เขียวสวย แต่ข้อเสียคือจะเก็บได้ไม่นานสู้น้ำจิ้มซีฟู้ดสีแดง ตามด้วยกระเทียม รากผักชีพอหยาบๆ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยให้พอปั่นได้ ปั่นจนทุกอย่างละเอียด เทลงในชาม ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำเชื่อม มะนาว ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ)
6 ผักสดต่างๆ อาทิ ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่



วิธีทำ
1 นำตะไคร้หั่นท่อนเสียบเข้าไปที่ปากปลา พยายามยัดเข้าไปให้ลึกที่สุดค่ะ จากนั้นก็นำข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นท่อน ใบมะกรูดฉีกยัดเข้าไปที่ท้องปลาให้มากที่สุด เพียงเท่านี้ก็ไม่เหม็นคาวแล้วค่ะ ^ ^



















2 เทเกลือลงในชามผสมซักใบ ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ พรมน้ำเล็กน้อย เกลือจะได้ติดหนังปลาค่ะ จากนั้นก็ทาเกลือที่ตัวปลาทั้ง2ด้าน

3 นำปลาทับทิมไปเข้าเตาอบ ชิ้งใช้ไฟประมาณ 170 องศาด้านละ 15นาทีค่ะ หรือจนปลาสุก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความใหญ่ของปลาด้วย


4 เวลาเสิร์ฟ ใช้มีดกรีดด้านข้างตัวปลาเพื่อเปิดหนังปลาขึ้น ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดและผักสดต่างๆ ขอให้สุขภาพดีกันถ้วนหน้าเลยจ้า



ที่มา fb Fashion on food (อาหาร) จาก ชิ้งจ้า 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น