วันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2558

ไอศกรีมข้าวไรซ์เบอร์รี (สําหรบ 5-10 คน)




ช่วงนี้อากาศเย็นสบาย ทานของหวานเย็นเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นไปอีก วันนี้แสงแดดมีสูตรไอศกรีมข้าวไรซ์เบอร์รี่แบบฉบับโฮมเมดมาฝากกัน ทำทานกันได้ทั้งครอบครัวเลยนะคะ


ส่วนผสมและอุปกรณ์
- น้ํา 2 ถ้วย
- ข้าวสารข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย
- ใบเตยมัดปม 4 ใบ
- กะทิกล่อง 2 ถ้วย
- นํ้าตาลทราย 1⁄2 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- พิมพ์ไอศกรีมซิลิโคน
- ไม้ไอศกรีมสําหรับเสียบ


ขั้นตอน
1. ตั้งหม้อน้ําบนไฟกลาง ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีและใบเตยลงต้ม (หมั่นคนเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ) ต้มจนข้าวสุกนานประมาณ 20-25 นาที สังเกตเมล็ดข้าวจะสุก บาน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้ังหม้อกะทิบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอเดือด ใส่นํ้าตาล และเกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีที่เตรียมไว้ ต้มพอเดือดอีกคร้ง ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น
3. เทใส่พิมพ์ วางไม้ไอศกรีมตรงกลาง นําเข้าแช่ในตู้เย็นช่อง แช่แข็งนานประมาณ 4-5 ชั่่วโมง หรือจนเซตตัว นําออกจากช่องแช่แข็ง แกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟเย็นๆ

ที่มา สำนักพิมพ์แสงแดด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น