“ครัววันหยุด” จึงมีเมนูอร่อยๆ มาแนะนำให้ลองทำกินกัน เมนูนั้นก็คือ “ซุปเนื้อ” ซึ่ง “ซุปเนื้อ” ที่จะลองทำกันนี้ เป็นซุปเนื้อแบบอิสลาม ที่จะต้มตุ๋นเนื้อจนเปื่อยนุ่ม ใส่ผักต่างๆ ลงไปตุ๋นเพื่อช่วยเพิ่มความหวานหอม เสร็จแล้วก็ตักใส่ชาม ปรุงรสให้จักจ้าน และเพิ่มความหอมอีกนิดด้วยหอมเจียว ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของอาหารเมนูนี้ | |||
เนื้อวัว 500 กรัม (ใช้เนื้อน่องหรือเนื้อติดเอ็น) หอมหัวใหญ่ 2 หัว มะเขือเทศ 2 หัว มันฝรั่ง 1 หัว แครอท 1 หัว เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่าย 1 ต้น หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ พริกตำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1.5 ลิตร วิธีทำ เริ่มจากใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไป (เนื้อวัวหั่นชิ้นกลางๆ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป เผื่อตุ๋นจนเปื่อยแล้วจะได้เคี้ยวง่ายๆ) ตุ๋นเนื้อวัวด้วยไฟกลาง ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง และแครอท มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าใหญ่ๆ ใส่ลงไปตุ๋นรวมกับเนื้อ ทิ้งไว้อีกประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อและผักนุ่มได้ที่จึงปิดไฟ เวลาเสิร์ฟ ตักใส่ชาม ปรุงรสชามต่อชาม ใส่น้ำมะนาว เกลือ และพริกตำ ชิมรสชาติตามชอบ (อาจจะเปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้) แล้วโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและหอมเจียว |
วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558
“ซุปเนื้อ” ซุปร้อนๆ รสจัดจ้าน อิ่มอุ่นคลายหนาว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น