วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไมโครเวฟธรรมชาติ…รุ่นโบราณไม่ต้องใช้ไฟฟ้า




ไก่อบปี๊บ เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการทำอาหารรับประทาน โดยการวางจานรองที่ใส่เครื่องเทศด้านล่าง แล้วเสียบไก่ไว้ที่ไม้ด้านบน แล้วครอบด้วยปิ๊ปสีเหลี่ยมขนาดใหญ่มาตรฐานทั่วไป ทำการสุมไฟภายนอกด้วยฟาง หรือเศษไม้
จนเกิดความร้อนภายในปิ๊บ และกักความร้อนไว้ภายในเป็นเวลานานและร้อนทั่วถึง หลัักการคล้าย “ไมโครเวฟธรรมชาติ” ผสานกับเครื่องเทศทำให้ไก่อบประเภทนี้หอมหวลชวนน้ำลายไหล เนื้อไก่จะสุกทั่วไปทุกส่วน ผิวไก่จะไม่แห้งเหมือนการย่างปกติ
11407314_1602192280046112_4975258217194311487_n

10940595_1602192290046111_1792715240199642264_n

11407107_1602192303379443_8114544515615570722_n

11430134_1602192320046108_4836869829621066937_n

บางที่ใช้เป็นไก่อบโอ่ง ซึ่งมีหลักการคล้ายๆ กันแต่จะหอมกลิ่นดินจากโอ่ง ที่นำมาครอบกักความร้อนไว้..ไมโครเวฟธรรมชาติมีมาแต่โบราณแล้ว เพียงแต่เราอาจไม่ฉุกคิดเท่านั้น ปล่อยให้ฝรั่งหรือญี่ปุ่นไปคิดอุปกรณ์ทำมาขายเราอีกที
ขอบคุณที่มา : @ เสธ น้ำเงิน4
ขอบคุณที่มา : หมี CNN

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น