ไก่อบปี๊บ เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการทำอาหารรับประทาน โดยการวางจานรองที่ใส่เครื่องเทศด้านล่าง แล้วเสียบไก่ไว้ที่ไม้ด้านบน แล้วครอบด้วยปิ๊ปสีเหลี่ยมขนาดใหญ่มาตรฐานทั่วไป ทำการสุมไฟภายนอกด้วยฟาง หรือเศษไม้
จนเกิดความร้อนภายในปิ๊บ และกักความร้อนไว้ภายในเป็นเวลานานและร้อนทั่วถึง หลัักการคล้าย “ไมโครเวฟธรรมชาติ” ผสานกับเครื่องเทศทำให้ไก่อบประเภทนี้หอมหวลชวนน้ำลายไหล เนื้อไก่จะสุกทั่วไปทุกส่วน ผิวไก่จะไม่แห้งเหมือนการย่างปกติ
บางที่ใช้เป็นไก่อบโอ่ง ซึ่งมีหลักการคล้ายๆ กันแต่จะหอมกลิ่นดินจากโอ่ง ที่นำมาครอบกักความร้อนไว้..ไมโครเวฟธรรมชาติมีมาแต่โบราณแล้ว เพียงแต่เราอาจไม่ฉุกคิดเท่านั้น ปล่อยให้ฝรั่งหรือญี่ปุ่นไปคิดอุปกรณ์ทำมาขายเราอีกที
ขอบคุณที่มา : @ เสธ น้ำเงิน4
ขอบคุณที่มา : หมี CNN
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น