วันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ขนมถ้วยฟู ไร้ยีสต์ ไร้น้ำข้าวหมาก มาดูวิธีทำกัน




Steamed Rice Pudding ,Thai Dessert . See recipe below in English .ขนมถ้วยฟู ไร้ยีสต์ ไร้น้ำข้าวหมาก ขนมชนิดนี้มีความหมายที่ดี แปลว่า ชีวิตเฟื่องฟูรุ่งเรืองมักใช้แระกอบเป็นส่วนหนึ่งของงานหมั้นหมายคู่สมรส แต่พักหลังๆมานี้อะไรๆก็ไม่ทันใจ ใส่ยีสต์กันหมดแล้วคงจะรีบทำรีบขายนะคะ

...ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 250 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ (กลิ่นมะลิแทนคะ ขี้โกง) 300 กรัม
กะทิ 130 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
สีผสมอาหารตามชอบ บุ๋มใส่หมดแพคเลยมีสีอะไรก็ผสมลงไป แบ่งๆ ใส่ชาม ง่ายๆคะขนมชนิดนี้

วิธีการทำ
1. นำแป้งข้าวจ้าวใส่ชาม ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปไม่ต้องหมด แค่พอให้นวดแป้งได้แล้วจัดการนวด 10-15 นาที (ยิ่งนวดนานยิ่งนิ่ม ยิ่งช่วยให้ฟูด้วยนะ)

2. ใส่นำลอยดอกมะลิ(กลิ่นมะลิ)ที่เหลือตามลงไป แล้วใส่กะทิ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วใส่กระชอนกรองอีกทีคะ

3.ใส่ผงฟูตามลงไป คนๆๆ ให้เข้ากัน

4. แบ่งใส่ชาม ผสมสีอ่อนๆตามชอบ(ผสมให้อ่อนๆ จะน่าทานกว่าสีเข้มๆ ระวังอย่าหนักสี เพราะสีจะเด้งอีก 2 เท่าเวลานึ่งนะคะ)

5.ใส่น้ำเปล่าลงในลังถึงประมาณ 3/4 ตั้งใจใก้เดือด นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัดประมาณ 10 นาที เปิดฝา หยอดขนมลงไปในถ้วย

6. นึ่งไฟแรง ไม่มีดารหรี่ไฟลดลง ประมาณ 20 นาทีหรือจนขนมสุก ยกลง พอเย็นตัวแล้วแคะออก

จากนั้นใครจะอบด้วยเทียน กรือจัดเสริฟเลยก็ได้คะ

จบแล้ว.....ง่ายฝุดๆ

Thai dessert, steamed rice pudding. One of my fan page requested this one a few day ago and I remember, I had made them in the past. This recipe, neither fermented rice wine nor yeast is involved to help them rise. Just simply use basic ingredients below

Ingredient
250g of rice flour
180g of white sugar
300g of water
130g of coconut milk
10g of baking powder
A few drops of Jasmin extract
Food coloring as desired

Method
1. Mix water with jasmin extract and set aside.

2. Place rice flour in a large bowl then add a little of jasmin water to form a dough then knead for 10-15 minutes. After that adding the rest of water and stir well. This technic will help the dough rise and become more fluffy when they are cooked.

3. Add coconut milk, sugar snd baking powder and stir well

4. Divide the mixture into bowls then color as how you like

5. Add water about 3/4 in the steamer. Place cups inside and steam the cups with high heat for 10 minutes after that start pouring the mixture into the cups. Cover the steamer with lid, Leave to cook for 20-25 minutes

6. When they are cooked. Take them out and place on a rag to cool. Ready to serve.

ขอขอบคุณสูตรจาก

Love to eat & cook by Kulthida Chase

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น