วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2558

สังขยาฟักทอง จับเขามาทำเป็นคัพ สูตรนี้ 6 คัพ สำหรับทานกันในครอบครัว (สูตร:อบด้วยไมโครเวฟ)



วัตตถุดิบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยตวง
ฟักทองหั่นเต๋า ตามชอบ
ฟักทองสุก(ยี) ครึ่งถ้วยตวง
นมผง 4 ช้อนโต๊ะ (หาก ไม่มีนมผงในกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ)
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เล็กน้อย
กลิ่น ใบเตย นิดหน่อย

วิธีทำ นำฟักทองสุกที่เรายีไว้แล้วลงอ่างผสม จากนั้นเทน้ำตาล แล้วใช้ตะกร้อมือตีให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วตามด้วยไข่ไก่ นมผง (กะทิ) น้ำ และเกลือเล็กน้อย ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงเติมกลิ่นใบเตย แล้วคนอีกรอบนึง เป็นอันเสร็จค่ะ จากนั้นทาเนยจืดด้านในของแม่พิมพ์ แล้วจึงหยอดน้ำสังขยาที่เราเตรียมไว้ลงปริมาณเกือบเต็มแม่พิมพ์ แต่ไม่ใส่จนล้นแม่พิมพ์นะคะแล้วโรยฟักทองที่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเอาไว้ตามชอบเลย ใส่เท่าไหร่ก็ได้ ขอแค่อย่าให้ล้นพิมพ์ค่ะ :) นำเข้าอบใน ไมโครเวฟ 10 นาที เมื่อสุกดีแล้วพักไว้บนตะแกรงหรือจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น