วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

โจ๊กสาคู อาหารเช้าสไตล์ใหม่ชวนโจ๊กสาคู อาหารเช้าสไตล์ใหม่ชวนลิ้มลองลิ้มลอง






สิ่งที่ต้องเตรียม

1. น้ำซุปไก่

2. สาคูเม็ดเล็ก

3. เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก

4. ซีอิ๊วขาว
5.  เนื้อกุ้งหั่นชิ้นเล็ก

6. ต้นหอมซอย

7. ผักชีซอย

8.  ขิงอ่อนซอย
9. หมี่ขาวทอดกรอบ

10. พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.  ก่อนอื่นเราก็มาทำน้ำซุปไก่กันก่อนค่ะ    (ถ้าขยันน้อยใช้ซุปก้อนแทนก็ได้ค่ะ)
ล้างโครงไก่ให้สะอาดใส่ลงในหม้อน้ำ ใส่หัวไชเท้า ตามด้วยรากผักชี พริกไทยบุบ กระเทียมและเกลือ
ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือดลดเป็นไฟอ่อนหมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด
ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานจนน้ำซุปหอมหวาน จึงปิดไฟ


2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนไฟกลางจนเดือด ล้างสาคูลงต้มจนสุกแต่ยังเป็นตากบ ระหว่างต้มให้หมั่นคน
อย่าให้จับตัวเป็นก้อน   (ระวังอย่าต้มนานเกินไป  เพราะจะกลายเป็นแป้งเปียกนะค๊า..)


3. ใส่เนื้อไก่ ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว จากนั้นใส่เนื้อกุ้งลงต้มพอสุก ปิดไฟ


4. ตักใส่ถ้วย โรยต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น ใส่ขิงซอย หมี่ขาวทอดกรอบ เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ
โจ๊กสาคูเมื่อปรุงเสร็จควรรับประทานร้อน ๆ ทันที หากปล่อยทิ้งไว้จะอืดไม่อร่อย






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น