วันศุกร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558

มาพบกับ 15 เมนูข้าวผัดที่สุดแสนอร่อยและทำง่าย

1.ข้าวผัดกระเทียม



วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 กระเทียมสับละเอียด
2 ข้าวสวย
3 ซอสผัดของทาคูมิ
4 เนยเค็ม
5 ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม
2 ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดของทาคูมิ ผัดจนซอสเคลือบไปบนข้าวสวยโดยทั่ว ใช้ตะหลิวดันข้าวไปข้างกระทะ ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยละลายให้คลุกเคล้าจนเข้ากัน เวลาเสิร์ฟโรยต้นหอมซอยเยอะๆ

แค่นี้ก็จะได้ข้าวผัดกระเทียมหอมกรุ่นกันแล้ววว !!



2.ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ปลาสลิด
2 แป้งทอดกรอบ
3 กระทียมและพริกสับละเอียด
4 น้ำมันหอย
5 น้ำปลา
6 ซีอิ้วขาว
7 ผงปรุงรส
8 น้ำตาลทราย
9 ข้าวสวย
10 ใบกระเพรา
11 พริกชี้ฟ้าสีต่างๆ

วิธีทำ
1 แล่เนื้อปลาสลิดออกมาเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปคลุกแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดจนกรอบเหลืองสวย พักไว้
2 ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม+พริกสับจนหอม
3 เติมข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงรสดี น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ ใช้ไฟแรงผัดจนข้าวแห้ง จากนั้นใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ และพริกชี้ฟ้าหลากหลายสีสันลงไป คลุกเคล้าเล็กน้อย
4 สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกระเพราลงไป เวลาเสิร์ฟโรยกระเพรากรอบและวางปลาสลิดกรอบชิ้นโตไว้ด้านบน

ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ เมนูกระเพราแนวใหม่ น่ากินใช่มั้ยล๊าาาาาาาา ^_______^



3.ข้าวผัดกากหมูเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมทอดกระเทียม
Fried Rice with Pork Crackling Served with Deep Fried pomegranate fish with Garlic

ขั้นตอนการเตรียมข้าวสวยสำหรับเมนูข้าวผัด
1 ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ส่วนผสมกับข้าวเสาไห้ 1ส่วน เวลาหุงก่ะน้ำให้พอปริ่มๆฝ่ามือเป็นอันใช้ได้ พอข้าวสุกให้ตักข้าวขึ้นมา รอจนข้าวหายร้อนและแห้งซะก่อนค่อยนำไปผัดค่ะ หรือเพื่อนๆจะนำไปแช่ตู้เย็นก็ได้เช่นกันนะคะ

ขั้นตอนการทำกากหมู
1 หั่นมันหมูเป็นชิ้นๆ แต่อย่าให้เล็กมากนะคะ ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไปเจียวด้วยไฟค่อนไปทางอ่อน ซักพักเค้าจะคลายน้ำมันออกมา ทอดจนกากหมูกรอบ พักไว้ค่ะ

ขั้นตอนการผัด
1 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเจียวกระเทียมสับจนหอม จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ พอไข่ฟอร์มตัวก็ยีๆค่ะ
2 ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส (ถ้าเพื่อนๆไม่ชอบก็เหยาะเกลือแทนค่ะ) น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ทั้ง3อย่างนี่เอาแค่กลิ่นค่ะไม่ต้องเยอะไม่งั้นข้าวแฉะ จากนั้นก็เติมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
3 สุดท้ายใส่กากหมูลงไป

ขั้นตอนการทอดปลา
1 ปรุงแป้งข้าวโพดด้วยผงปรุงรส พริกไทยป่น ชิมดูค่ะแต่ไม่ต้องกลืนน้า
2 นำปลาทับทิมชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนสุกแล้วเร่งไฟขึ้นเพื่อให้ปลากรอบนอกนุ่มในละไม่อมน้ำมันค่ะยกขึ้นพักไว้
3 ปิดไฟเลยค่ะ จากนั้นหันโขลกกระเทียมกลีบเล็กจนละเอียด ตอนนี้น้ำมันเริ่มหายร้อน ก็ใส่กระเทียมโขลกลงไปทอดในน้ำมัน พอเหลืองๆก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ


4.ข้าวผัดกุ้ง
Fried Rice with Shrimp

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ข้าวสวย
2 กุ้งสด
3 ไข่ไก่
4 กระเทียมสับละเอียด
5 แครอทหั่นเต๋า
6 ข้าวโพดอ่อนซอย
7 ผงปรุงรส
8 เกลือ
9 น้ำตาลทราย
10 พริกไทยป่น
11 น้ำปลา
12 หอมใหญ่หั่นเต๋า
13 เนยเค็ม
14 ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1 ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ตอกไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ยีๆจนไข่ฟอร์มตัว
2 ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบผงปรุงรสจะเหยาะเกลืออย่างเดียวก็ได้ค่ะ เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้ม ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆค่ะ
3 เพื่อนๆต้องผัดหรือใครสามารถตวัดกระทะได้ก็นำวิชามาใช้ได้เลยนะคะ จนข้าวไม่เป็นก้อน และเครื่องปรุงทั้งหลายเคลือบไปบนข้าวอย่างสม่ำเสมอกัน พอข้าวเกือบได้ที่ให้ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าไปค่ะ ผัดพอให้หอมสลด ก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้ายค่ะ ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่
4 สุดท้ายใส่ต้นหอมซอยเยอะๆ เป็นอันเสร็จ


5.ข้าวผัดไข่ เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนย กระเทียม
Fried Rice with Egg Served with Grill Salmon with Butter and Garlic

วัตถุดิบสำหรับแซลม่อนย่างเนยกระเทียม
1 ปลาแซลม่อน
2 เกลือ
3 พริกไทย
4 เนยเค็ม
5 กระเทียมเจียว
6 น้ำมันสำหรับชโลมปลาก่อนย่าง

วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
1 ข้าวสวย
2 กระเทียมสับ
3 แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
4 ไข่ไก่
5 น้ำมันหอย
6 ผงปรุงรส
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำปลา
9 น้ำตาลทราย
10 พริกไทยป่น
11 ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1 วิธีทำแซลมอนย่างเนยกระเทียม ชโลมน้ำมันบนชิ้นปลาทั้ง 2ด้าน จากนั้นนำไปย่างบนกระทะ โรยเกลือ พริกไทย ย่างให้พอดีอย่าให้ปลาแห้งไปนะคะ พอปลาได้ที่ให้ใส่เนยเค็มลงไปค่ะเพิ่มความหอม เวลาเสิร์ฟโรยกระเทียมเจียวพักไว้
2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่แครอทหั่นเต๋าลงไปผัด พอแครอทเริ่มนิ่มใส่หอมใหญ่หั่นเต๋า พอผักเริ่มนิ่ม ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุก ใช้ตะหลิวยี จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป
3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนยกระเทียม



6.ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น
รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจทั้งคนชอบข้าวผัดและไก่ทอดแน่นอนค่าาาา

วัตถุดิบสำหรับไก่คลุกฝุ่น
1 ปีกไก่
2 รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก
3 ซีอิ้วขาว
4 น้ำมันหอย
5 ซอสถั่วเหลือง
6 น้ำตาลทราย
7 แป้งทอดกรอบ
8 น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
1 ข้าวสวย
2 กระเทียมสับ
3 แครอทหั่นเต๋า
4 ไข่ไก่
5 น้ำมันหอย
6 ผงปรุงรส
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำปลา
9 น้ำตาลทราย
10 พริกไทยป่น
11 ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1 ปรุงน้ำหมักปีกไก่ด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ นำปีกไก่ลงไปหมักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

2 นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบแล้วทอดในน้ำมันปาล์มร้อนปานกลาง ค่อยๆทอดไปจนไก่สุกเหลืองกรอบ พักไว้

3 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทหั่นเต๋า
4 พอแครอทเริ่มนิ่ม ตอกไข่ลงไป พอไข่สุกใช้ตะหลิวยีไข่เป็นชิ้นๆ ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสชาติด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส
ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายโรยต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดคลุกฝุ่น

ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น ออกมาแล้ววววววววว ถูกใจกันบ้างมั้ยเอ่ยยยยย ^_____^



7.ข้าวผัดไข่+หมูย่างจิ้มแจ่ว
Fried Rice with Egg Served with Grilled Pork

วัตถุดิบสำหรับหมูย่าง
1 สันคอหมู
2 น้ำมันหอย
3 ซีอิ้วขาว
4 ซอสถั่วเหลือง
5 ผงปรุงรส
6 น้ำตาลทราย
7 พริกไทยป่น
8 ซีอิ้วดำเล็กน้อย
9 น้ำมันพืชเพื่อหมักให้หมูนุ่ม

วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
1 ข้าวสวย
2 กระเทียมสับ
3 แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
4 ไข่ไก่
5 น้ำมันหอย
6 ผงปรุงรส
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำปลา
9 น้ำตาลทราย
10 พริกไทยป่น
11 ต้นหอมซอย

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
ผสมน้ำปลาเข้ากับ น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียก มะนาว พริกป่น หอมแดงสับละเอียด ต้นหอม ผักชีซอยและข้าวคั่วเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ
1 เลือกใช้หมูส่วนสันคอ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู แล้วหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ และน้ำมันพืชเพื่อให้หมูนุ่ม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำชิ้นหมูลงไปย่าง จนสุกทั้ง 2ด้าน นำชิ้นหมูย่างมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้

2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทเต๋า พอแครอทเริ่มนิ่มก็ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดพอหอมใหญ่เริ่มใส ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุกก็เติมข้าวสวยลงไป
3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมจนได้รสที่ชอบ
4 ผัดจนข้าวแห้ง ปิดไฟใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมหมูย่างราดน้ำจิ้มแจ่ว

รับข้าวผัดไข่เสิร์ฟพร้อมหมูย่าง หอมๆสัก1จานมั้ยคะ ^__________^



8.ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด กุ้งแม่น้ำเผา
ชิ้งว่าเอาน้ำจิ้มซีฟู้ดมาผัดรวมกับข้าวไปเลย ก็ดูเข้าท่านะคะ มาดูวิธีทำกันเลยยยย

1 เริ่มจากทำน้ำจิ้มซีฟู้ดค่ะ หั่นกระเทียม พริก รากผักชี ใบโหระพา เติมน้ำให้พอปั่นได้ จากนั้นนำไปปั่นจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเชื่อม มะนาว ชิมจนได้รสที่ชอบ พักไว้

2 ใช้มีดผ่ากุ้งออกเป็น 2ซีก นำไปย่างด้วยไฟปานกลางถึงร้อนจัด พอได้ที่ใส่เนยลงไปซักหน่อยค่ะ พักไว้

3 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผงรสดี น้ำตาลทราย น้ำจิ้มซีฟู้ด ชิมจนได้รสแซ่บๆ เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งแม่น้ำย่าง และน้ำจิ้มซีฟู้ด



9.ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส
Baked Bacon Fried Rice with Cheese
เมนูนี้เอาใจคนรักชีสสสสสสสสสส ชีสเยิ้มๆกับข้าวผัดร้อนๆ เข้ากันสุดๆเลยค่ะ ^^

วัตุดิบที่ต้องเตรียม
1 ข้าวสวย
2 กระเทียมสับละเอียด
3 หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
4 เบค่อน
5 แครอทหั่นเต๋า
6 ถั่วลันเตา
7 ไข่ไก่
8 น้ำมันหอย
9 ซีอิ้วขาว
10 ซอสปรุงรส
11 ซอสมะเขือเทศ
12 น้ำตาลทราย
13 ข้าวโพด
14 มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
15 เนยเค็ม
16 ออริกาโน่
17 มอสซาเรลล่าชีส

วิธีทำ
1 วอร์มกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่สับตามลงไป ผัดจนเริ่มใส ตามด้วยเบค่อน พอเบคอนเริ่มได้ที่ ใส่แครอทลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตา จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป ยีแล้วกระจายไข่ไปทั่วกระทะ พอไข่สุก เทข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ ใส่ข้าวโพดและมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก สุดท้าย มอสซาเรลล่าชีสเติมเนยเค็มลงไปเพื่อเพิ่มความหอมและโรยออริกาโน่เล็กน้อย คลุกเคล้าจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ชิมแล้วปรับรสอีกครั้ง

2 โรยมอสซาเรลล่าชีสไปทั่วจานข้าวผัด

3 สุดท้ายนำไปอบด้วยไฟแรงประมาณ 12-15นาที หรือจนชีสเกรียมสวย


10.ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น
Salmon Fried Rice Japanese Style (Salmon Niku Rice)

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ข้าวโพดหวาน
2 แครอทหั่นเต๋า
3 ปลาแซลม่อน
4 เกลือป่น
5 พริกไทยดำโขลก
6 กระเทียมสับละเอียด
7 ข้าวสวย
8 ซอสผัดทาคูมิ
9 พริกไทยป่น
10 เนยเค็ม
11 ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นนำข้าวโพดหวานกับแครอทลงไปผัดจนเกรียมเล็กน้อย
2 จากนั้นนำปลาแซลม่อนลงไปย่างต่อ โรยเกลือและพริกไทยลงไปทั้ง 2ด้าน ไม่ต้องย่างจนเกรียมมากนะคะ ไม่งั้นเวลานำไปผัดข้าว ปลาจะแข็งเกินไป พักผักและปลาไว้ก่อนค่ะ

3 ตั้งกระทะจนร้อน นำกระเทียมสับลงไปผัดในน้ำมันจนเกรียมหอม รีบใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดทาคูมิ พริกไทยป่น คลุกเคล้าจนข้าวไม่จับตัวเป็นก้อนและซอสกระจายไปทั่วเม็ดข้าว จากนั้นใส่ผักและเนื้อปลาแซลม่อนลงไป
4 สุดท้ายใส่เนยเค็มค่ะ ปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมผักสีต่างๆตามชอบ

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาาาาาาาาา ปลาแซลมอนมีโอเมก้า-3 มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราด้วยนะคะ ^___^



11.ข้าวผักพริกขี้หนูกุ้งสด

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ข้าวสวย
2 พริกขี้หนูบุบพอแตก
3 กุ้งสดลวกสุก
4 กระเทียมฝานบาง หรือหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยเหมือนชิ้ง
5 น้ำมันหอย
6 น้ำปลา
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำตาลทราย
9 พริกไทยป่น
10 ผงปรุงรส

วิธีทำ
1 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมและพริกขี้หนูจนหอม
2 ใส่ข้าวสวยลงไปค่ะ ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรส ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ



12.ข้าวผัดพริกเผากุ้งสด+ไข่ดาว

วัตถุดิบ
1 ข้าวสวย
2 กระเทียมสับละเอียด
3 หอมใหญ่หั่นเต๋า
4 น้ำพริกเผา
5 น้ำมันหอย
6 น้ำปลา
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำตาลทราย
9 พริกไทยป่น
10 กุ้ง
11 ไข่ดาว

วิธีทำ
1 ลวกกุ้งจนสุก พักไว้
2 ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่ลงไป จากนั้นก็ใส่น้ำพริกเผา ผัดจนน้ำพริกเผาละลาย
3 เติมข้าวสวย ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ ใส่กุ้งลวกสุกลงไปคลุกเคล้า เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว โรยต้นหอมซอย



13.ข้าวผัดลาบสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมปีกไก่ทอดเกลือ
Fried Rice with Spicy Minced Pork Salad Combined with Lime Juice Served with Deep Fried Chicken with Salt


วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดลาบหมูสมุนไพร
1 หอมแดงซอย
2 หมูสับ
3 ข้าวสวย
4 น้ำปลา
5 น้ำตาลทราย
6 มะนาว
7 พริกป่น
8 น้ำมะขามเปียก
9 สะระแหน่ซอย
10 ต้นหอมผักชีซอย
11 ผักชีฝรั่งซอย
12 ข้าวคั่ว

วิธีทำ
1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยส่วนหนึ่งลงไป ผัดจนเริ่มหอม จากนั้นใส่หมูสับ
2พอหมูสุก ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว พริกป่น น้ำมะขามเปียก ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ ใส่หอมแดงซอยที่เหลือ สะระแหน่ซอย ต้นหอมผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดจนข้าวไม่เป็นก้อน
3 สุดท้ายใส่ข้าวคั่ว
วัตถุดิบสำหรับปีกไก่ทอดเกลือ
1 ปีกไก่
2 น้ำเกลือ
3 แป้งทอดกรอบ
4 พริกไทยป่น

วิธีทำ
1 นำเกลือมาละลายในน้ำเพื่อทำให้เป็นน้ำเกลือ ชิมดู ระวังอย่าให้เค็มเกินไป
2 นำปีกไก่ลงไปหมัก โรยพริกไทยป่นลงไป จากนั้นเทแป้งทอดกรอบ ให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
3 นำไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองสวย


14.ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 กุ้งสด
2 ข้าวสวย
3 ไข่ไก่
4 กระเทียมสับละเอียด
5 แครอทหั่นเต๋าเล็ก
6 น้ำมันหอย
7 โชยุ
8 ซอสผัดทาคูมิ
9 น้ำตาลทราย
10 วาซาบิ
11 มิริน
12 เกลือป่นและพริกไทยดำสำหรับโรยกุ้ง
13 เนยเค็ม

วิธีทำ
1 ผ่ากุ้ง โรยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย ใส่เนยเค็มลงไปซักหน่อยเพิ่มความหอม จากนั้นนำไปอบจนกุ้งสุก พักไว้

2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่แครอทลงไปผัดพอนิ่ม ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุกก็ใช้ตะหลิวยีๆ
3 ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย โชยุ ซอสผัดทาคูมิ น้ำตาลทราย มิริน วาซาบิ ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่าง





มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้ววว ชิ้งรับรองว่าเมนูเด็ดไม่แพ้เมนูไหนๆเลยละคะ รับรองได้ว่าต้องถูกใจใครหลายๆคนแน่นอนน ^______^
15.ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
1 น้ำมะขามเปียก
2 น้ำปลา
3 น้ำมะนาว
4 น้ำเชื่อม
5 พริกป่น
6 ต้นหอมซอย
7 ข้าวคั่ว

วัตถุดิบอื่นๆ
1 หมูปิ้ง
2 กระเทียมสับละเอียด
3 หอมแดงซอย
4 ผักชีฝรั่งซอย
5 ข้าวสวย
6 น้ำมันหอย
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำปลา
9 น้ำตาลทราย
10 น้ำจิ้มแจ่ว
11 ต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1 เตรียมน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำมะขามเปียกเข้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและข้าวคั่ว พักไว้
2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไป
3 ใส่ข้าวสวยค่ะ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำจิ้มแจ่ว ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
4 ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยที่เหลือลงไป และใส่หมูปิ้งที่หั่นชิ้นพอคำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนเพิ่มสีสัน

ผ่านไปแล้ว สำหรับ 15 เมนูข้าวผัดที่ชิ้งนำมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆชาวก้นครัวในวันนี้..
ชิ้งคิดว่าการทำอาหารก็เหมือนกับการแต่งตัวนะคะ ถ้าเราพลิกแพลงสูตรหรือปรับเปลี่ยนวิธีการทำสักนิดหน่อย
ชิ้งเชื่อว่าเราจะได้เจอเมนูอาหารใหม่ๆแปลกๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะลงตัวและเข้ากันได้
แต่มันกลับออกมาเป็นเมนูที่อร่อยและแสนวิเศษณ์
และชิ้งก็ยังเชื่ออีกว่า เรื่องการเข้าครัวหรือการทำอาหารไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกคนค่ะ ^_____^

ที่มา www.facebook.com/FashionOnFood

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น