วันศุกร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558

ปอกไข่ ง่ายๆไม่ต้องแกะ

วิธีง่ายๆที่คุณอาจจะยังไม่รู้ อาจจะเป็นเรื่องที่ทุกคนมองข้ามไป เพราะคิดว่าต้มยังไงมันก็เหมือนกัน ใช่ค่ะ ไข่ต้ม ต้มยังไงก็คือไข่ต้ม แต่คุณรู้มั้ยว่า กว่าจะได้ไข่1ใบ ที่ปอกออกมาแล้วสวยงาม ผิวเรียบเนียนที่เค้าขายกัน มันทำยังไง?? วันนี้ไปแอบส่องวิธีในpantip.com มาค่ะ เรื่องราวของไข่ จากคุณ in my stationสมาชิกเว็บไซค์พันทิป "ปอกไข่ ง่ายๆไม่ต้องแกะ" ไปดูกันค่ะมีวิธีการทำแบบไหนบ้าง???


ตั้งใจว่าจะตั้งกระทู้หลายครั้งแล้วค่ะ กับการปอกเปลือกไข่แบบง่ายมากๆ
จนกระทั่งวันนี้ทำพะโล้ ก็เลยได้มีโอกาศมาโชว์วิธีการปอกไข่ง่ายๆซะที






เวลาต้องปอกไข่ต้ม เคยเห็นหลายคนถามว่าปอกยังไง ปอกง่ายๆไม่ติดเปลือก ปอกแล้วไข่ออกมาสวยๆ
เรามีวิธีง่ายๆมาฝากกัน

สิ่งแรกคือเรื่องของไข่ก่อนเลย
ถ้าเป็นไข่ใหม่ ให้เอาไปตากแดดทิ้งไว้สักพักนึงค่ะ ประมาณชม.นึงก็ได้ ถ้าเป็นไข่เก่าก็ต้มได้เลย
จากนั้นก็เอามาต้มตามปกติ ใส่น้ำ ใส่ไข่ ใส่เกลือป่นพอประมาณ เราใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกินข้าว
ค่ะ น้ำต้องท่วมไข่นะคะ ถ้าน้ำไม่ท่วมไข่ ไข่แดงจะขึ้นไปอยู่ฝั่งที่ไม่โดนน้ำ เวลาต้มเสร็จไข่ขาวตรงบริเวณที่ไม่โดนน้ำจะบาง
และขาดเวลาที่เราแกะ

จากนั้นก็ตั้งไฟปานกลางค่ะ ตั้งไฟกลาง ต้มไปประมาณ 8- 10 นาทีค่ะ

พอไข่สุกก็ยกลง เทน้ำร้อนทิ้ง แล้วก็เปิดน้ำก๊อกใส่ ช่วงนี้หนาวนะคะ น้ำเย็นเลย ไม่ต้องใส่น้ำแข็งก็ได้
แช่น้ำไว้สักพักจนไข่เย็น แล้วก็เทน้ำออกค่ะ

มาถึงวิธีเอาเปลือกออกแล้วค่ะ
ก็แค่ เขย่าค่ะ
เขย่าหม้อไข่นั่นหล่ะค่ะ เขย่าเข้าไป ลักษณะเหมือนเราฝัดเปลือกถั่วออกจากเมล็ดถั่วลิสงอ่ะค่ะ







เขย่าอีก







ไข่จะหลุดออกมาแบบง่ายๆไม่ต้องแกะเองเลยค่ะ
พอลูกไหนเปลือกหลุดแล้วก็แยกเอาไปใส่ภาชนะอื่นไว้





จะใช้วิธีนี้ได้มีข้อแม้นะคะ ต้องแน่ใจว่าไข่เย็นแล้ว ไม่งั้นเดี๋ยวเละค่ะ ถ้าเขย่าทั้งที่ไข่ร้อนๆอยู่

เท่านี้เองค่ะ ก็จะได้ไข่ขาวๆ สวยๆ แบบไม่ต้องแกะให้เมื่อย ไม่เปลืองเวลาด้วยนะคะ ไข่เยอะแค่ไหน
เขย่าๆ แปปเดียวก็เสร็จเรียบร้อย เราต้ม 25 ฟอง ใช้เวลาปอกไข่ไม่ถึง 5 นาทีค่ะ

ใครมีปัญหาเรื่องของการต้มไข่ ไข่ติดเปลือก แกะไข่ยาก ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไงมาบอกกันบ้างนะคะ





กลับมาเปิดดูกระทู้อีกที กลายเป็นกระทู้แนะนำไปแล้ว
ขอบคุณนะคะ ที่เห็นว่ากระทู้นี้มีประโยชน์
สำหรับคำถามที่ถามมา เราตอบให้แล้วนะคะ

ปล.ไว้ซักนิดเนอะ
- วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะกับไข่ที่ต้มสุกๆนะคะ ใช้กับไข่ยางมะตูมไม่ได้นะคะ เละกระจายแน่เลย
- ไข่เป็ดและไข่นกกระทา เรายังไม่เคยลองนะคะ หากใครลองได้ผลยังไงบอกกันได้นะคะ
- ไข่เซเว่น ขั้นตอน กรรมวิธีการต้ม การผลิตอาจแตกต่างกัน ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้อาจต่างกันเนอะ
- วิธีนี้ ไข่เก่าไข่ใหม่ ใช้ได้ค่ะ เพียงแค่ถ้าเป็นไข่ใหม่ ให้เอาไปตากแดดก่อน ถ้ารีบนะคะ
ถ้าไม่รีบก็ซื้อไข่มากทิ้งไว้นอกตู้เย็นสองสามวันก็เก่าละค่ะ
- ไข่เก่า ไข่ใหม่ ดูยังไง ก็ลองตอกไขดูค่ะ เทไว้บนจานแบนๆ ถ้าไข่ใหม่ ไข่แดงจะกลมนูนขึ้นมา
ไข่เก่าจะแบนๆไม่กลมนูนขึ้นมาเหมือนไข่ใหม่ ถ้าไข่แดงของไข่เก่าไปโดนเปลือกบาดก็จะแตกเอาง่ายๆค่ะ
ไข่ใหม่ไข่แดงเวลาตอกจะไม่ค่อยแตก

มาอธิบายซะเหมือนเป็นกูรู จริงๆไม่ได้เชี่ยวชาญ หรือมีความรู้อะไรเรื่องไข่มากมายนะคะ
คำแนะนำทั้งหมด มาจากประสบการณ์ + การมโน ล้วนๆค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


ผลลัพล์ที่ได้









ขอบคุณข้อมูลจาก :pantip.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น