วันนี้จะขอนำสูตรข้าวมันไก่ ซึ่งเคยได้ลงไว้ในเฟสบุ๊ค นำมารีวิวส์ให้เพื่อนๆได้พอมองเห็นภาพกันชัดๆอีกรอบนะคะ ซึ่งเดี๋ยวดิฉันจะบอกสูตรน้ำจิ้มสูตรที่ 1 ไว้ให้ด้วยเลยก็แล้วกัน เพื่อนๆจะได้ไปเลือกเอาค่ะว่าชื่นชอบสูตรไหนมากกว่ากัน
---------------------------------------------------
"ข้าวมันไก่เนรัญชลา สูตร2"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มมีดังนี้...
1. ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1 ก.ก.
2. ไก่ 1 ตัว
3. ขิงสับ 50 กรัม
4. กระเทียมสับ 30 กรัม
5. พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม
6. เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง
7. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น
9. น้ำตาลทราย
10. น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง
11. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช.ต.
12. ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น
13. ใบเตย 8 ใบ
14. น้ำเปล่า
15. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ช.
2. ไก่ 1 ตัว
3. ขิงสับ 50 กรัม
4. กระเทียมสับ 30 กรัม
5. พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม
6. เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง
7. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น
9. น้ำตาลทราย
10. น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง
11. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช.ต.
12. ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น
13. ใบเตย 8 ใบ
14. น้ำเปล่า
15. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ช.
"วิธีทำไก่ต้ม"
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อใบใหญ่ ปริมาณต้องให้ท่วมตัวไก่ มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยเกลือป่น 1 ช.ต. นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
2. นำไก่ลงต้ม พอเดือดแล้วให้ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝารอจนไก่สุกลอยก็ใช้ได้ นำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ให้ช้อนใบเตยทิ้งแล้วเก็บน้ำต้มไก่เอาไว้สำหรับหุงข้าวและทำน้ำซุป
"วิธีหุงข้าวมันไก่ด้วยกระทะ"
1. นำน้ำมันไก่ใส่กระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงทอดให้หอม ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกลงผัดให้หอมฟุ้ง
2. ล้างข้าวสารให้สะอาด กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในกระทะน้ำมัน ผัดให้พอเข้ากัน
3. ใส่น้ำต้มไก่ลงไป 10 ถ้วยตวง เกลือป่น 10 กรัม และน้ำตาลทราย 10 กรัม คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาและคอยคนเป็นระยะเพื่อป้องกันข้าวติดก้นกระทะ การหุงข้าวมันไก่แบบนี้ใช้กรรมวิธีคล้ายคลึงกันกับการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ พอข้าวระอุสุกดีจึงปิดไฟ
1. ข้าวแต่ละชนิดนั้นอาจต้องใช้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งอาจต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมากะปริมาณน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตามสูตรเสมอไป
2. สูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นการหุงข้าวจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป 10 กรัม เพื่อทำให้รสชาติข้าวนั้นสมดุลย์ ทดแทนการใช้ผงชูรส
3. การเจียวขิง และรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกกับน้ำมันไก่ จะช่วยลดกลิ่นหืนของน้ำมันไก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้เนื้อข้าวมีกลิ่นหอมเวลารับประทาน
"วิธีทำน้ำจิ้ม"
1. ผสมขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงสับเข้าด้วยกัน
2. จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน
2. จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน
ได้เมนูข้าวมันไก่ รสชาติน้ำจิ้มจัดจ้านถึงใจ เมล็ดข้าวสวยไม่แฉะ ไก่ต้มเนื้อนุ่มกำลังดี ไม่แห้งหรือแข็งกระด้างค่ะ
สำหรับน้ำต้มไก่ที่เหลือ ก็สามารถนำมาทำน้ำซุปได้ ด้วยการใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้เดือด ใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสักลูก
ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซีอิ้วขาว โรยด้วยต้นหอมและผักชีซอย
สำหรับน้ำต้มไก่ที่เหลือ ก็สามารถนำมาทำน้ำซุปได้ ด้วยการใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้เดือด ใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสักลูก
ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซีอิ้วขาว โรยด้วยต้นหอมและผักชีซอย
และสำหรับสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่เนรัญชลาสูตรที่ 1 ประกอบไปด้วยอัตราส่วนผสมดังนี้...
1. เต้าเจี้ยวอย่างดี 12 ช.ต. 2. ซีอิ้วขาวอย่างดี 8 ช.ต. 3. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ช. 4. ขิงสับ 8 ช.ต. 5. น้ำต้มสุก 4 ช.ต.
6. น้ำตาลทราย 3 ช.ต. 7. น้ำส้มสายชู 4 ช.ต. 8. น้ำมะนาว 2 1/2 ช.ต. 9. พริกขี้หนูสับ 15 -20 เม็ด 10. กระเทียมสับ 3 ช.ต.
6. น้ำตาลทราย 3 ช.ต. 7. น้ำส้มสายชู 4 ช.ต. 8. น้ำมะนาว 2 1/2 ช.ต. 9. พริกขี้หนูสับ 15 -20 เม็ด 10. กระเทียมสับ 3 ช.ต.
# หมายเหตุ #
1. เวลาต้มไก่อย่าให้น้ำเดือดพล่าน เพราะจะทำให้หนังไก่ไม่สวย
2. การใช้พลาสติกคลุมหนังไก่ หลังจากนำไก่ขึ้นมาจากหม้อต้มแล้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้หนังไก่โดนลม หนังไก่จะได้ไม่แห้ง
3. หากไม่ใช้น้ำมันไก่ สามารถใช้น้ำมันอื่นๆแทนได้ตามชอบ
4. การใส่น้ำต้มไก่เวลาหุงข้าว ควรดูด้วยว่าเราใช้ข้าวหอมมะลิเก่าหรือใหม่ด้วย อาจต้องใช้วิจารณะญาณของผู้ปรุงด้วยว่าเราเคยใส่น้ำในข้าวนั้นปริมาณเท่าใด จึงจะได้ข้าวที่ออกมาสวย
5. รสชาติของน้ำจิ้ม สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามความชอบ เพราะรสนิยมในการรับประทานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน
----------------------------------------------------------
ข้อมูลโดย...NarunChala Phatthranant
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น