วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

แจกสูตร "ข้าวมันไก่เนรัญชลา สูตร2" สำหรับทำกินและทำขายฟรี!!!



วันนี้จะขอนำสูตรข้าวมันไก่ ซึ่งเคยได้ลงไว้ในเฟสบุ๊ค นำมารีวิวส์ให้เพื่อนๆได้พอมองเห็นภาพกันชัดๆอีกรอบนะคะ ซึ่งเดี๋ยวดิฉันจะบอกสูตรน้ำจิ้มสูตรที่ 1 ไว้ให้ด้วยเลยก็แล้วกัน เพื่อนๆจะได้ไปเลือกเอาค่ะว่าชื่นชอบสูตรไหนมากกว่ากัน
---------------------------------------------------
"ข้าวมันไก่เนรัญชลา สูตร2"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มมีดังนี้...
1. ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1 ก.ก.
2. ไก่ 1 ตัว
3. ขิงสับ 50 กรัม
4. กระเทียมสับ 30 กรัม
5. พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม
6. เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง
7. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น
9. น้ำตาลทราย
10. น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง
11. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช.ต.
12. ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น
13. ใบเตย 8 ใบ
14. น้ำเปล่า
15. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ช.


"วิธีทำไก่ต้ม"
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อใบใหญ่ ปริมาณต้องให้ท่วมตัวไก่ มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยเกลือป่น 1 ช.ต. นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด
2. นำไก่ลงต้ม พอเดือดแล้วให้ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝารอจนไก่สุกลอยก็ใช้ได้ นำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ให้ช้อนใบเตยทิ้งแล้วเก็บน้ำต้มไก่เอาไว้สำหรับหุงข้าวและทำน้ำซุป
"วิธีหุงข้าวมันไก่ด้วยกระทะ"
1. นำน้ำมันไก่ใส่กระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงทอดให้หอม ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกลงผัดให้หอมฟุ้ง


2. ล้างข้าวสารให้สะอาด กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในกระทะน้ำมัน ผัดให้พอเข้ากัน


3. ใส่น้ำต้มไก่ลงไป 10 ถ้วยตวง เกลือป่น 10 กรัม และน้ำตาลทราย 10 กรัม คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาและคอยคนเป็นระยะเพื่อป้องกันข้าวติดก้นกระทะ การหุงข้าวมันไก่แบบนี้ใช้กรรมวิธีคล้ายคลึงกันกับการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ พอข้าวระอุสุกดีจึงปิดไฟ

1. ข้าวแต่ละชนิดนั้นอาจต้องใช้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งอาจต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมากะปริมาณน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตามสูตรเสมอไป
2. สูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นการหุงข้าวจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป 10 กรัม เพื่อทำให้รสชาติข้าวนั้นสมดุลย์ ทดแทนการใช้ผงชูรส
3. การเจียวขิง และรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกกับน้ำมันไก่ จะช่วยลดกลิ่นหืนของน้ำมันไก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้เนื้อข้าวมีกลิ่นหอมเวลารับประทาน

"วิธีทำน้ำจิ้ม"
1. ผสมขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงสับเข้าด้วยกัน
2. จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน
ได้เมนูข้าวมันไก่ รสชาติน้ำจิ้มจัดจ้านถึงใจ เมล็ดข้าวสวยไม่แฉะ ไก่ต้มเนื้อนุ่มกำลังดี ไม่แห้งหรือแข็งกระด้างค่ะ
สำหรับน้ำต้มไก่ที่เหลือ ก็สามารถนำมาทำน้ำซุปได้ ด้วยการใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้เดือด ใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสักลูก
ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซีอิ้วขาว โรยด้วยต้นหอมและผักชีซอย
และสำหรับสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่เนรัญชลาสูตรที่ 1 ประกอบไปด้วยอัตราส่วนผสมดังนี้...
1. เต้าเจี้ยวอย่างดี 12 ช.ต. 2. ซีอิ้วขาวอย่างดี 8 ช.ต. 3. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ช. 4. ขิงสับ 8 ช.ต. 5. น้ำต้มสุก 4 ช.ต.
6. น้ำตาลทราย 3 ช.ต. 7. น้ำส้มสายชู 4 ช.ต. 8. น้ำมะนาว 2 1/2 ช.ต. 9. พริกขี้หนูสับ 15 -20 เม็ด 10. กระเทียมสับ 3 ช.ต.

# หมายเหตุ #
1. เวลาต้มไก่อย่าให้น้ำเดือดพล่าน เพราะจะทำให้หนังไก่ไม่สวย
2. การใช้พลาสติกคลุมหนังไก่ หลังจากนำไก่ขึ้นมาจากหม้อต้มแล้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้หนังไก่โดนลม หนังไก่จะได้ไม่แห้ง
3. หากไม่ใช้น้ำมันไก่ สามารถใช้น้ำมันอื่นๆแทนได้ตามชอบ
4. การใส่น้ำต้มไก่เวลาหุงข้าว ควรดูด้วยว่าเราใช้ข้าวหอมมะลิเก่าหรือใหม่ด้วย อาจต้องใช้วิจารณะญาณของผู้ปรุงด้วยว่าเราเคยใส่น้ำในข้าวนั้นปริมาณเท่าใด จึงจะได้ข้าวที่ออกมาสวย
5. รสชาติของน้ำจิ้ม สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามความชอบ เพราะรสนิยมในการรับประทานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน
----------------------------------------------------------
ข้อมูลโดย...NarunChala Phatthranant

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น