วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2558

“ผัดวุ้นเส้นใส่แหนมและกระเทียมดอง” เมนูประยุกต์สำหรับคนชอบรสจัดจ้าน


“ผัดวุ้นเส้นใส่แหนมและกระเทียมดอง” เมนูประยุกต์สำหรับคนชอบรสจัดจ้าน
        หลายคนคงเคยกินเมนูผัดวุ้นเส้น ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบเพราะรสชาติจืดไป “ครัววันหยุด” เลยมีเมนูผัดวุ้นเส้นแบบใหม่มาให้ลองทำกัน นั่นคือ “ผัดวุ้นเส้นใส่แหนมและกระเทียมดอง” ที่จะใช้วุ้นเส้นผัดใส่แหนม ให้รสชาติความเปรี้ยว เติมด้วยกระเทียมดองรสชาติออกหวานๆ แถมยังผัดใส่พริกที่เพิ่มความเผ็ดจี๊ดจ๊าดลงไปด้วย
“ผัดวุ้นเส้นใส่แหนมและกระเทียมดอง” เมนูประยุกต์สำหรับคนชอบรสจัดจ้าน
        ส่วนผสม
       วุ้นเส้น 80 กรัม (นำไปแช่น้ำจนนิ่ม)
       แหนม 200 กรัม
       กระเทียมดอง 30 กรัม
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าโขลก 1 ช้อนชา
       หอมใหญ่ (หัวเล็ก) 1 หัว
       ต้นหอมซอย 2 ต้น
       น้ำมันพืชสำหรับผัด
      
       วิธีทำเริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับและพริกโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่แหนมลงไปผัด จากนั้นใส่กระเทียมดองและหอมใหญ่ลงไป ผัดไปพอหอมสุกดี ใส่ไข่ไก่ผัดให้พอสุก แล้วใส่วุ้นเส้นลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ้วขาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนวุ้นเส้นสุกดี ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้ทั่วๆ จากนั้นปิดไฟ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น