วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

แกงส้มกุ้งชะอมไข่(Hot and sour curry with shrimps + acacia omelette.)



แกงส้มกุ้งชะอมไข่(Hot and sour curry with shrimps + acacia omelette.)
ใครอยากทานบ้าง มาดูส่วนผสมกัน
* กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
* เนื้อปลา 200 กรัม(ถ้าแกงแบบใต้จะไม่ใส่เนื้อปลา)
* น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ(ถ้าเครื่องแกงส้มหรือแกงเหลืองใต้ก็จะมีกระเทียม,พริกสดหรือพริกแห้งสีแดง,ขมิ้น,กะปิ)
* น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ(ใส่เกลือแทนก็ได้)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำมะนาว
* ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)
* ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)


วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ (ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย) จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี จึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกแกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล
3. เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม (วิธีทำไข่เจียวชะอม ดูด้านล่าง) รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้ เมื่อปรุงรสได้ตามที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


วิธีทำไข่เจียวชะอม :
1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
2. นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม คนให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และนำไปใช้ในการปรุงกับแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น