วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ซาลาเปาลาวา สูตร จาก ร้านขนมชื่อดังระดับแระเทศครับ ขนมสุดฮิตไม่ลองทำไม่ได้แล้ว



 ส่วนผสมสำหรับแป้งเชื้อ
          
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม

          แป้งเค้ก 100 กรัม

          ยีสต์ 2 1/4 ช้อนชา

          น้ำเปล่า 245 มิลลิลิตร

 วิธีทำ

          1. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเค้กรวมกัน ใส่ลงอ่างผสม ใส่ยีสต์ลงไป คนพอเข้ากัน จากนั้นทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง

          2. เติมน้ำเปล่าลงในแป้ง นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้ฝาปิดให้สนิท พักแป้งไว้ปราณ 30-40 นาที หรือจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า

 ส่วนผสมสำหรับแป้งโด

          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม

          ผงฟู 2 ช้อนชา

          น้ำตาลทราย 100 กรัม

          เกลือป่นละเอียด 3/4 ช้อนชา

          สารเสริม S.P. 1 1/2 ช้อนชา (*สารเสริมสำหรับทำให้ขนมปังขึ้นฟู)

          น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

          เนยขาว 55 กรัม

          แป้งเชื้อที่หมักไว้ทั้งหมด

          กระดาษรองซาลาเปา

 วิธีทำ

          1. ร่อนแป้งสาลี กับผงฟู รวมกันใส่อ่างผสมเตรียมไว้

          2. ผสม S.P. กับน้ำเปล่า คนพอเข้ากันพักไว้

          3. ใส่แป้งเชื้อลงในเครื่องผสม เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น ใช้หัวตีรูปตะขอ นวดด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง พอเข้ากันลดความเร็วของเครื่องเหลือต่ำสุด

          4. เติมแป้งที่ร่อนไว้ นวดต่อพอจับตัวเป็นก้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 และเนยขาว นวดต่อด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง จนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มไม่คิดภาชนะ ปิดเครื่อง

          5. นำแป้งที่ได้คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยแผ่นพลาสติกพักไว้ ประมาณ 10 นาที จากนั้นตัดแป้งก้อนละ 30-35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้อีกประมาณ 5 นาที

          6. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดก้อนแป้งให้เป็นแผ่นวงกลม ตักไส้ใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้งหุ้มแป้งให้มีดไส้ วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

          7. เรียงซาลาเปาลงในชั้นลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที ยกลง พักไว้บนตะแกรง รับประทานขณะอุ่น ๆ

ส่วนผสมไส้ครีมลาวา
           
          ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง

          นมผง 7 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

          ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 6 ช้อนโต๊ะ

          แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

          นมสด 1/4 ถ้วยตวง

          นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

          เนยสดชนิดจืดละลาย 120 กรัม

วิธีทำ
           
          1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียด
           
          2. เทส่วนผสมที่ได้ลงอ่างผสม นำเข้าแช่เย็นพอเช็ตตัว ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเป็นลูก ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมวางเรียงใส่ถาด นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเช็ตตัวอีกครั้งก่อนนำไปใช้

          ว้าว ! ถึงแม้วิธีทำจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าได้ลองทำแล้วออกมาเป็นซาลาเปาลาวาเยิ้ม ๆ แบบนี้ ฟินสุด ๆ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น