วันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมี่ยงเกี้ยมอี๋



โดยเมนูนี้ได้นำเอาไอเดียจากขนมจุ๋ยก๊วยมาดัดแปลง เป็นอาหารว่างพอดีคำในผักกาดหอม
โดยใช้เกี้ยมอี๋แทนตัวแป้งจุ๋ยก๊วยแล้วโรยด้วยหน้าที่มีส่วนประกอบ
ของหัวไชโป้ว ตั้งฉ่าย แครอท และเห็ดหอมรับประทานกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน
ส่วนประกอบ
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
หัวไชโป้วหวาน 75 กรัม
แครอท 25 กรัม
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 กลีบ
ผงพะโล้ 1⁄8 ช้อนชา
พริกไทยขาว ¼ ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 1+1 ช้อนชา

น้ำจิ้ม
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1⁄8 ช้อนชา
พริกจินดา 4 เม็ด
ผักชี (ซอย) 2 ช้อนชา
ต้นหอม 1 ช้อนชา


อื่นๆ
เกี๋ยมอี๋ 150 กรัม
ผักกาดหอม สำหรับเสิร์ฟ


วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้ม โดยนำซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟ เคี่ยวประมาณ 1 นาที พักให้เย็นลง หั่นครึ่งพริกจินดา เอาเมล็ดออก แล้วซอยเป็นเต๋าเล็กๆ สับผักชีและต้นหอมให้ละเอียด ใส่ลงไปในน้ำซอส
2. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนุ่มดี หั่นเป็นเต๋าเล็กๆ หั่นแครอทเป็นเต๋าเล็กๆ สับหัวไชโป้ว ตั้งฉ่าย และกระเทียม
3. ตั้งกระทะใบเล็กๆ ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียม แครอท หัวไชโป้ว ตั้งฉ่าย และเห็ดหอม ลงไปคั่วในกระทะ ปรุงรสด้วยพริกไทยขาวและผงพะโล้ คั่วประมาณ 3 นาที นำออกมาพัก
4. ตั้งน้ำลวกเกี้ยมอี๋ประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นมาเคล้ากับน้ำมันรำข้าว
5. เมื่อต้องการรับประทาน ก็ตักเกี้ยมอี๋ลงบนใบผักกาดหอม โรยด้วยหน้าไชโป้ว ราดด้วยน้ำซอสเล็กน้อย

ที่มา : พลพรรคนักปรุง 4 กุมภาพันธ์ 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น