วันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
เค้กกล้วยตาก
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งเค้ก 1 ถ้วย
- ผงฟู 2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- กล้วยตากหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
- เนยสดจืดละลาย 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- อัลมอนด์สไลด์หรือ อัลมอนด์สติ๊กอบสุกแล้ว 1/2 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
1.ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันก่อนนะคะ ร่อนสัก 1-2 รอบก็พอ เพื่อให้ผงฟูกระจายตัวไปกับแป้ง ..... ร่อนเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
2.ในกาละมังใบที่ 1 ผสมเนยละลาย (อุ่นๆ) เกลือป่น และก็กล้วยตากที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว รวมกัน แล้วคนให้เข้ากันดี คนเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
3.ในกาละมังใบที่ 2 ผสมไข่ไก่ (สด) น้ำตาลทรายทั้งสองอย่าง และกลิ่นวนิลารวมกัน ตีด้วยเครื่องผสมหรือตะกร้อมือก็ได้ค่ะ จนกระทั่งส่วนผสมฟูเป็นสีครีมอ่อนๆ
4.ใส่ส่วนผสมกล้วยตากลงไป ผสมอย่างเบามือให้พอเข้ากันค่ะ แล้วก็ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูไว้แล้วตามลงไป ผสมเบา ๆ ให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
5.เทใส่พิมพ์ เฉลี่ยให้น้ำหนักเท่ากันทุกพิมพ์ แล้วโรยด้วยอัลมอนด์สติ๊ก (หรืออัลมอนด์สไลด์ก็ได้)
เพิ่มเติม :: ถ้าเป็นพิมพ์ฟอยด์/กระทงกระดาษไม่ต้องทาไขมัน ไม่ต้องรองกระดาษ เทใส่ลงไปได้เลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์อลูมิเนียม ให้ทาเนยจืดที่ก้นพิมพ์ รองด้วยกระดาษไข แล้วกรุกระดาษไขรอบพิมพ์นะคะ
6.นำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก
7.นำออกจากเตามาพักไว้บนตะแกรงให้หายร้อน ก่อนจะปิดฝาถ้วย ผูกโบว์ แล้วแจกจ่ายให้คนสนิทต่อไปค่ะ ^__^ หรือถ้าทำไว้ทานเอง ไม่ว่าจะใส่พิมพ์แบบไหน แนะนำว่าให้นำไปแช่ตู้เย็นให้เซทตัวก่อน ค่อยนำออกมาตัดเป็นชิ้น จะทำให้ตัดง่าย และแต่ละชิ้นสวยงามกว่าตัดตอนยังไม่เซทตัว
ขอขอบคุณสูตรจาก ครัวบ้านพิม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น