วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

สตูว์ไก่ สูตรนี้รสชาติไม่ได้นุ่มนวลแบบฝรั่ง



สตูว์ไก่ สูตรนี้รสชาติไม่ได้นุ่มนวลแบบฝรั่ง ถึงจะดำจะไม่ใสสวยแต่เข้มข้นทานกับข้าวสวยร้อนๆ วางช้อนไม่ลงเลยนะคะ 
....สูตรที่ให้ไว้โดยประมาณ ปรับรสตามชอบของแต่ละคนเลย 

สะโพกติดน่องชิ้นโตๆ 1 ชิ้น หมักในตู้เย็น 2 ชั่วโมง กับส่วนผสมตามนี้
* ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ซอสเปรี้ยว(วูเชสเตอร์ซอส) 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
* แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่น
* หอมใหญ่ 1/2 หัว
* มะเขือเทศ 1 ลูก
* มันฝรั่ง แครอท ถั่วแขก....ตามจำนวนที่ชอบ 
แต่วันนี้ใส่แต่มันฝรั่ง 1 หัวค่ะ
* ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 
* ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามีเด็กทานด้วยไม่ต้องใส่ก็ได้)
* ใบกระวาน 1 ใบ
* ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

วิธีทำ
* มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม ทอดด้วยน้ำมันบางๆ พอเหลืองเอาขึ้นพักไว้
ที่เอาทอดก่อนเพื่อเวลาต้มมันจะได้ไม่เละ
* ไก่สะเด็ดซอสที่หมักไว้ให้หมด เอาลงไปทอดต่อด้วยไฟกลางให้ตึงทั้งสองด้านขึ้นพักไว้

* ตั้งน้ำมันเหลือจากทอดไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
* เอาหอมใหญ่ลงผัดให้นิ่ม
* เอาไก่ลงไปผัดกับหอมใหญ่ให้เข้ากัน
* ใส่น้ำ 2 ถ้วยละลายกับซอสที่หมักไก่
* ตั้งไฟจนเดือด แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปจนไก่เริ่มนิ่ม
ระหว่างนี้ถ้างวดก็คอยเติมน้ำทีละ 1/2 ถ้วย
* ใส่มะเขือเทศ มันฝรั่ง ใบกระวาน 
* เร่งไฟแรงขึ้นเป็นไฟกลาง น้ำจะเริ่มข้นเพราะเราใส่แป้งมันตอนหมักไก่ไว้
* พอน้ำงวดเท่าที่ต้องการ ปรุงรสเพิ่ม ด้วยเกลือ พริกไทย
* ถ้าชอบน้ำแยะหน่อย เพิ่มซอสฝาเขียวกับน้ำมันหอยอย่างละหน่อยและชิมปรับรสเอาค่ะ
* งานนี้ไม่ต้องพึ่งซุปก้อนหรือซุปผงสำเร็จรูปก็ได้นะคะ เพราะมีน้ำมันหอยช่วยอยู่แล้ว 

....นอกจากจะทานกับข้าวสวยแล้ว ทานกับเส้นพาสต้าหรือขนมปังปิ้งก็แจ่มค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น