วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
เมนูวันนี้ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
1. ปลาร้า (ควรเลือกเอาที่หมัก ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี เพราะเนื้อปลายังเยอะ)
2. พริกป่น (ต้องคั่วและป่นใหม่ๆ)
3. ข้าวคั่วหอมๆ
4. น้ำมะขาม
5. น้ำตาล
6. น้ำมันหอย
7. หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม
8. น้ำมันพืช
... ขั้นตอนการทำ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
1. นำปลาร้าไปสับละเอียด
2. นำ หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม ไปคั่วให้หอม แล้วโขลกละเอียด
3. นำปลาร้า ลงครก ตามด้วย พริกป่น ข้าวค่ัว และ หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกูด กระเทียม ไปคั่วให้หอม ที่โขลกละเอียดแล้ว โขลกให้เข้ากัน
4. นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยน้ำมันพืช แล้วนำปลาร้าที่ปรุงโขลกผสมเครื่องแล้ว ลงกะทะ แล้วตามด้วยน้ำมะขาม น้ำมันหอย และน้ำตาลใส่ตามความชอบ เพราะเราไม่ใส่ชูรส ผัดให้เข้ากันให้หอม
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ กินกับผักสด ลวกตามต้องการ นะครับผม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น