วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เครปข้าวเหนียวมะม่วง



ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
นมสด 250 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดเค็มสำหรับทากระทะ
สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
กระทะเทฟลอน

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้กลงอ่างผสม พักไว้
2.นำนมสด เนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อนยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน
3.ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือ พอแตกค่อยๆส่วนผสมในข้อที่2 ลงผสม คนพอเข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหาร คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ใส่แป้งเค้กลงผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนพักไว้ประมาณ 15 นาที
5.ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อนทาเนยสดบางๆ พอทั่ว พอกระทะร้อนตักแป้งเครปในข้อ 4 ใส่ลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบางๆขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว ทอดจนสุก ตักขึ้น
6.วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนลงตรงกลาง ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมซอสกะทิวานิลลา
หัวกะทิ 250 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก
วิธีทำ
1.ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน
2.ใส่หัวกะทิ วานิลลา คนพอเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก นิตยสารแม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น