วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

"ขนมกล้วย" อยากลองทำกันมั๊ย มาลองดูกัน




ส่วนผสม...
*เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอมมากๆ ตัดหยาบๆ /หรือเนื้อฟักทอง,เผือก นึ่งสุกบดหยาบ 500 กรัม
*หัวกะทิข้นๆ (หรือกะทิกล่อง อร่อยดี) 400 กรัม
*น้ำตาลปี๊ปนิ่มเหลว 70 กรัม
*น้ำตาลทราย 180 กรัม
*เกลือป่น 2 ช้อนชา
^แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
*แป้งมัน 85 กรัม
*แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม(ไม่ใส่ก็ได้)
*มะพร้าวน้ำหอมทึนทึกขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม
*มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม



วิธีทำ...



- ผสมแป้งทั้งสามชนิดในอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิ 200 กรัม นวดกับแป้ง จนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน ไม่ติดภาชนะ ถ้าแป้งยังไม่เหนียว ค่อยๆเติมกะทิได้อีก


- กะทิที่เหลือทั้งหมด ใส่น้ำตาลปีป น้ำตาลทราย เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ผสมกับแป้งให้เข้ากันดี แป้งจะเหลว น้ำตาลต้องละลายไม่เป็นเม็ด
- ใส่กล้วย/ฟักทอง/เผือก ผสมให้เข้ากัน เหลือเนื้อกล้วย/ฟักทอง/เผือก เป็นชิ้นเล็กๆไว้บ้าง
- ใส่มะพร้าวน้ำหอมทึนทึกขูดเส้น ผสมให้เข้ากัน ตั้งพักไว้ 15 นาที ระหว่างนี้ ต้มน้ำให้เดือด
- ตักใส่ถ้วยตะไล หรือ ถาดทาน้ำมัน โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดเส้น
- ใส่น้ำในหม้อซึ้งให้ได้ 3/4 ของหม้อ เปิดไฟแรงพอน้ำเดือด นำขนมขึ้นนึ่ง จับเวลานึ่ง นาน 18-20 นาที จนสุก เนื้อขนมจะสุกใส
- พักไว้ให้เย็น จึงแคะออกจากถ้วย,หรือถ้าใช้ถาดก็ตัดเป็นชิ้นๆจร้า


**ใส่ช๊อกโกแล็ตอร่อยมาก ลองแบ่งแป้งมาสักส่วนหนึ่ง แล้วใช้ช็อกโกแล็ตแบบเม็ดผสมลงไปในแป้งด้วยก้อนนึ่ง จะได้ขนมกล้วยไส้ช๊อกโกแล็ต...อร่อยดีจร้า..ลองดู


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น