วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ประโยนช์ของ วาฃาบิ



วาซาบิ แท้นั้น เป็นพืชตระกูลเดียวกับโสม มีลักษณะใบคล้ายกับดอกของต้นฮอลิฮอด ความสูงของต้นสูงแค่เข่า ส่วนโคนลำต้นมีลักษณะเป็นหัวเหมือนหัวไช้เท้า มีสีเขียวอ่อนๆ นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงหรือทำอาหาร เมื่อนำมาบดจะมีกลิ่นที่ฉุนรุนแรง เวลารับประทานช่วงแรกๆ จะให้ความรู้สึกแสบร้อนขึ้นจมูก ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นความกลมกล่อม ซึ่งเกิดจากรสหวานและขมผสมกันและให้ความเผ็ดเล็กน้อย ซึ่งประโยชน์ของวาซาบินั้นสามารถช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลายเพื่อใช้ในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้
วาซาบิ ยังมีส่วนช่วยฆ่าเชื้อโรค และสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิด มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็ง ในกระเพาะอาหาร ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ป้องกันฟันผุ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในการกำจัดเซลล์ที่ เริ่มผิดปกติอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น