วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บ๊ะจ่าง อาหารจีนมงคลที่คุณก็ทำกินเองได้ (มาดูวิธีทำกัน)


บ๊ะจ่าง อาหารจีนมงคลที่คุณก็ทำกินเองได้ บ๊ะจ่าง ถือเป็นอาหารที่คนจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ อย่าง เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ที่เราจะได้เห็น พวงบ๊ะจ่างห้อยขายเต็มไปหมด

ส่วนผสม
- เห็ดหอมซอย
- กุ้งแห้ง
- ถั่วลิสงดิบ
- ข้าวเหนียวดิบ (แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ใบไผ่ (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน)
- แปะก๊วย
- ไข่แดงเค็ม
- กุนเชียง
- หมูสันในหั่นเป็นเส้น ๆ (หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย)

วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมซอยลงผัดจนหอม ใส่กุ้งแห้ง ใส่ถั่วลิสง ใส่ข้าวเหนียวดิบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้รสเข้มกว่าปกติประมาณ 10-15%) - เวลาห่อ ใช้ใบไผ่ 2 ใบซ้อนกัน เพื่อกันแตก พับให้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวผัดลงไป โปะหน้าด้วย แปะก๊วย ไข่แดงเค็ม กุนเชียง และหมูสันในหมัก จากนั้นตักข้าวเหนียวมาปิดทับหน้าเครื่องอีกที จากนั้นห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกฟางให้แน่น นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวข้างในนิ่ม เสิร์ฟขณะร้อน ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เว็บไซต์ Ching Can Cook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น