วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

วิจัยเผย กินผักดองช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ พบว่าการกินผักดองเป็นประจำจะช่วยให้คนๆ นั้นมีสุขภาพจิตดีขึ้นได้ โดยจะช่วยลดการกระวนกระวายใจและการกลัวสังคม

วารสาร "ไซไคอาทรี รีเสิร์ช" เผยแพร่งานวิจัยล่าสุดของวิทยาลัยวิลเลียมแอนด์แมรีและมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นงานวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของการกินผักดองต่อร่างกายและจิตใจของคนเรา พบว่าคนที่กินผักดองเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะมีอาการกระวนกระวายใจและการกลัวสังคมน้อยกว่าคนทั่วไป
ข้อสรุปดังกล่าวได้มาจากการให้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย 700 คนกินผักดองตามที่ทีมวิจัยกำหนด โดยนักศึกษาที่กินผักดองประเภทต่างๆ ตั้งแต่พิกเกิลส์ กิมจิ หรือกะหล่ำปลีดองเป็นประจำล้วนมีอาการกระวนกระวายใจและการกลัวสังคมลดลง อย่างไรก็ตาม ผลดีดังกล่าวจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดในหมู่คนที่มีความมั่นคงทางอารมณ์สูงอยู่แล้ว
สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น ทีมวิจัยอธิบายว่าอาหารประเภทหมักดองจะช่วยเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในระบบลำไส้ไปในทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้คนมีอารมณ์ดีขึ้นได้ โดยนักวิจัยระบุด้วยว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่ระบบเล็กๆ ในลำไส้ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนเราได้จริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น