วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

ผัดใบยี่หร่ากับเนื้อสับ


มื้อนี้มาชวนเพื่อนๆผัดใบยี่หร่ากับเนื้อวัวสับค่ะ ถ้าไม่ทานเนื้อวัวก็เปลี่ยนเป็น เนื้อหมูหรือปลาดุกก็อร่อยค่ะ
  



เตรียมเครื่องน้ำพริกสำหรับผัดนะคะ
 
ใส่ พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ และเกลือ 
ใบยี่หร่า
เนื้อสันสับ ถ้าเพื่อนๆไม่ทานเนื้อวัวจะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือปลาดุกก็อร่อยดีค่ะ
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
น้ำมันพืช เปลี่ยนยี่ห้อบ่อยๆก็ดีนะคะ เค้าบอกว่าอย่าทานอะไรซ้ำซาก
เพราะร่างกายจะได้รับสารชนิดนั้นๆมากเกินไป 
พริกไทย เตรียมเครื่องน้ำพริกสำหรับผัด..ปริมาณเท่าที่เห็นนี่แหละค่ะ
ถ้าไม่อยากให้เผ็ดก็เอาเมล็ดพริกออกนะคะ
โขลกน้ำพริกแค่หยาบๆ และเก็บน้ำล้างก้นครกเอาไว้ด้วย
(เคล็ดลับนะคะ....อร่อยแน่ๆค่ะ :)


เด็ดใบยี่หร่า หั่นข่าอ่อน ...เพิ่งจะขุดขึ้นมาใหม่ๆ...คนแก่กินข่าอ่อน ...ฮา!!!
พริกไทยของเราเองภูมิใจมากค่ะ และเพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงค่ะ
ทุกอย่างพร้อมที่จะลงกระทะแล้วค่ะ




ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตักน้ำพริกใส่ลงไปผัดให้หอม
 ระวังอย่าใช้ไฟแรงเดี๋ยวน้ำพริกจะไหม้ค่ะ
แล้วใส่เนื้อสับลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำพริกแกง ...กลิ่นหอมฟุ้งเชียวค่ะ
พอเนื้อใกล้จะสุกจึงเติมน้ำปลา น้ำตาล และเติมน้ำล้างก้นครก....อย่าลืมนะคะ ...อิอิ!!!
คนให้เข้ากันแล้วชิมรสให้ถูกปากถูกใจ
ใส่พริกชี้ฟ้า พริกไทยและข่าอ่อน คลุกให้เข้ากัน



ใส่ใบยี่หร่าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่ให้ใบสลบนะคะ
ใบยี่หร่าโดนความร้อนสลบแล้ว!!!!!
ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆค่ะ
ผัดจานนี้อุดมไปด้วยสมุนไพร ทานแล้วร่างกายแข็งแรงนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น